Chương 6: Lấy lại sự nam tính của bản thân

TÀI LIỆU CHUYÊN GIẢI NGU CHO CON GÁI (CLICK)
XEM VID PREMIUM CỰC HAY MIỄN PHÍ
NGƯỜI MỚI NÊN ĐỌC
ỦNG HỘ KEODAU.NET

Chương 6: Lấy lại sự nam tính của bản thân

Người dịch: biiq35

Trái ngược với những định kiến từ một thập kỉ trở lại đây, sinh ra là một thằng đàn ông hoàn toàn không có gì sai cả.

Ở phương Tây, họ xem việc đàn ông sinh ra sau Thế Chiến II là một sự xui xẻo, không mấy hay ho gì khi phải làm đàn ông ở thời đại ấy. Đây chủ yếu là kết quả của hai sự kiện ảnh hưởng lớn đến gia đình và xã hội trong thời hậu chiến: 1) mấy cậu con trai bị tách rời khỏi người cha và các hình mẫu nam tính lành mạnh khác, và  2) mấy cậu nhóc buộc phải tìm kiếm sự đồng tình của đàn bà, và buộc phải chấp nhận định nghĩa của mấy cổ về những điều được coi là nam tính.

Từ kết quả của hai nhân tố này, nhiều chàng trai khi còn nhỏ hoặc đã trưởng thành tin rằng họ phải che giấu hoặc loại bỏ không sót bất kỳ đặc điểm tiêu cực của nam giới (giống như của cha họ hoặc những người đàn ông “bị cho là xấu” khác) và trở thành những gì họ tin rằng phụ nữ muốn. Đối với nhiều người đàn ông, chiến lược sống này dường như rất cần thiết nếu họ muốn được yêu, được đáp ứng nhu cầu và có một cuộc sống suôn sẻ.

Do sự thay đổi xã hội liên tục trong nửa cuối thế kỷ 20, hệ thống niềm tin này không chỉ giới hạn cho nam giới thuộc thế hệ bùng nổ dân số, mà còn lan sang cả hiện tại. Tôi thường xuyên quan sát và thấy rằng những người đàn ông ở độ tuổi ba mươi, đôi mươi hay thiếu niên, có những đặc điểm rõ rệt của Nice Guy. Có vẻ như từng thế hệ đàn ông nối tiếp sau này ngày càng trở nên thụ động hơn.

Điều kiện xã hội này khiến Nice Guys ảnh hưởng theo nhiều cách như:

• Nice Guys có xu hướng tách biệt với những đàn ông khác xung quanh họ.

• Nice Guys có xu hướng tách rời khỏi sự nam tính của chính họ.

• Nice Guys có xu hướng dính chặt lấy mẹ của họ.

• Nice Guys có xu hướng phụ thuộc vào sự đồng tình của phụ nữ.

Nice Guys Có Xu Hướng Tách Biệt Với Những Đàn Ông Khác Xung Quanh Họ.

Tôi thường nghe Nice Guys đưa ra những lời bàn lui kiểu:

“Chỉ là tôi không thoải mái với con trai. Tôi chả biết phải nói gì.”

“Hầu hết đàn ông đều là những người không ra gì.”

“Tôi từng có mấy thằng bạn, nhưng vợ tôi đã làm mọi chuyện tồi tệ với bọn họ tới mức tôi phải nghỉ chơi.”

“Tôi sống một mình mà không cần đứa bạn nào cả.”

Nhiều Nice Guys gặp khó khăn trong việc làm thân với đàn ông vì sự tiếp xúc tích cực với nam giới mà họ trải qua thời thơ ấu còn hạn chế. Vì Nice Guy không thân với cha, nên tụi nó không bao giờ học được những kỹ năng cơ bản cần thiết để xây dựng mối quan hệ thân thiết với đàn ông.

Một đặc điểm chung khác ở Nice Guys là có niềm tin rằng họ khác với những gã đàn ông khác. Suy nghĩ méo mó này thường bắt đầu từ thời thơ ấu, khi họ cố gắng khác biệt với người cha “tồi tệ”, hoặc mồ côi cha. Ở tuổi trưởng thành, Nice Guys thường tạo ra rào cản tương tự với nam giới nói chung. Nice Guys có thể tự thuyết phục mình rằng họ tốt hơn đám nam giới ngoài kia bởi vì họ tin rằng:

• Họ không thích kiểm soát.

• Họ không tức giận và nổi điên.

• Họ không dùng bạo lực.

• Họ quan tâm đến nhu cầu của phụ nữ.

• Họ là những người tình tốt.

• Họ là những người cha tốt.

Miễn là Nice Guys không kết thân với nam giới hoặc tin rằng họ khác biệt với những thằng đàn ông khác, họ sẽ tự cắt bỏ đi rất nhiều lợi ích tích cực của tình anh em và quyền lực của cộng đồng này.

Bài thực hành # 24

Xem qua danh sách Nice Guys nghĩ rằng họ tốt ở phía trên. Liệt kê vào giấy những thứ mà feng đã ý thức hoặc vô thức  cố gắng khác với cha mình hoặc những người đàn ông khác. Đưa ra lý do để tin rằng sự khác biệt feng đã liệt kê khiến feng không kết thân được với mấy thằng homies J


Nice Guys Có Xu Hướng Tách Rời Khỏi Sự Nam Tính Của Chính Họ.

Tôi định nghĩa rằng nam tính là một phần không thể tách rời của một thằng đàn ông thực thụ, nó trang bị cho anh ta để sinh tồn dù đơn độc, trong cộng đồng, hay trong xã hội. Nếu không có nguồn năng lượng nam tính này, tất cả đàn ông chúng ta đã tuyệt chủng từ thuở ăn lông ở lỗ mất rồi. Sự nam tính trao đặc ân cho người đàn ông biết sáng tạo, biết sản xuất. Nó cũng trao quyền cho anh ta cung cấp và bảo vệ những người quan trọng đối với anh ta. Những khía cạnh này của nam tính bao gồm sức mạnh, kỷ luật, lòng dũng cảm, niềm đam mê, sự bền bỉ và tính chính trực.

Năng lượng tính Nam cũng đại diện cho khả năng gây hấn, phá phách và hung hăng. Những đặc điểm này khiến Nice Guys (và hầu hết phụ nữ) sợ hãi, do đó Nice Guys đặc biệt nỗ lực để kìm chế những đặc điểm này.

Hầu hết Nice Guys tin rằng bằng cách kìm nén mặt tối của năng lượng nam tính trong họ, họ sẽ được của phụ nữ thích. Điều này có vẻ hợp lý khi xem xét đến làn-sóng-nữ-quyền đã tràn ngập văn hóa của chúng ta từ những năm 1960. Trớ trêu thay, chính những Nice Guy này lại thường xuyên phàn nàn rằng phụ nữ dường như bị thu hút bởi “những thằng khốn” hơn là bọn họ. Nhiều phụ nữ đã chia sẻ với tôi rằng do không thấy nét sinh khí nào trong Nice Guys, nên họ thấy rất kém hấp dẫn. Họ cũng tiết lộ rằng họ bị thu hút bởi “những thằng khốn” là vì những chàng trai này có nhiều nét nam tính hơn so với Nice Guys.

Khi Nice Guys cố gắng tránh mặt tối của sự nam tính, họ cũng kìm nén nhiều khía cạnh khác của thứ bản năng quý giá này. Kết quả là, họ thường mất đi tính quyết đoán trong tình cảm, tính cạnh tranh, tính sáng tạo, cái tôi, tính khát khao trải nghiệm, sự sôi nổi, tính thích phô trương và quyền lực. Hãy để ý những cậu bé trong khuôn viên, feng sẽ thấy những phẩm chất này. Tôi tin chắc rằng đây là những điều tốt đẹp đáng được lưu giữ.

Một trong những hậu quả dễ thấy nhất của việc kìm nén năng lượng tính Nam trong Nice Guys là việc họ thiếu đi sự lãnh đạo trong gia đình. Vì sợ làm mất lòng bạn đời hoặc tỏ ra quá giống những người cha trong việc kiểm soát, độc đoán hoặc gia trưởng, Nice Guys thường chối bỏ việc trở thành người trụ cột mà gia đình họ cần. Do đó, công việc này thường rơi vào tay người vợ của họ. Hầu hết những người phụ nữ mà tôi nói chuyện đều không muốn làm việc này, nhưng cuối cùng lại phải nhận nó như là mặc định vậy.

Nice Guys Có Xu Hướng Dính Chặt Lấy Mẹ Của Họ

Dính chặt má-mì là hình mẫu chung của Nice Guys. Mối liên kết vô thức này là kết quả của việc bị khuyết đi sự phát triển bình thường như bao đứa nhóc khác. Hãy để tôi giải thích.

Tất cả các cậu bé đều yêu thương mẹ từ thuở lọt lòng và luôn mong muốn mẹ là của riêng mình. Những ông bố bà mẹ thông thái biết cách giúp con trai của họ vượt qua giai đoạn phát triển này một cách thành công. Khi họ làm vậy, cậu bé tách được khỏi mẹ mình, gắn kết với đàn ông hơn, và sẵn sàng cho một mối quan hệ thân mật với một người phụ nữ khác khi cậu trưởng thành.

Mỗi phụ huynh đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi lành mạnh này. Đầu tiên, người mẹ phải đủ yêu thương để đáp ứng nhu cầu của trẻ mà không tạo ra sự ỷ lại. Cô cũng phải biết cách đáp ứng nhu cầu tinh thần của bản thân để không phải khiến con trai thương mình thái quá. Thứ hai, người cha phải ở bên và gắn kết với con trai mình. Sự kết nối này giúp cậu nhóc di chuyển từ vòng tay ấm cúng của mẹ sang thế giới đầy thử thách của cha, hay của giới đàn ông nói chung.

Như đã nêu ở trên, hầu hết Nice Guys thường cho biết không có mối quan hệ thân thiết với cha họ khi còn thơ ấu. Kết quả là, nhiều Nice Guy đã bị buộc chặt vào tình mẹ-con. Mối liên kết này có thể hình thành khi họ phải làm hài lòng một người mẹ chuyên giận dữ, chỉ trích hoặc áp đặt. Phổ biến hơn, mối quan hệ ràng buộc này là kết quả của việc buộc phải chăm sóc một người mẹ túng thiếu tình thương, phụ thuộc con hoặc không thể rời con trai.

Không có cha hỗ trợ, những cậu bé này phải tự thân thoát ra khỏi mối quan hệ mẹ-con này hoặc đắm chìm trong nó mãi mãi.

Cả hai tình huống thời thơ ấu – 1) cố gắng vâng lời một người mẹ hay nóng giận & kiểm soát, hoặc 2) không thể bỏ rơi mẹ – đã làm nền tảng khiến Nice Guys vô thức trở nên chung thuỷ với mẹ và không thể rời xa họ được.

Khi Nice Guys dính chặt với mẹ của mình trong thời thơ ấu, người yêu của anh ta sẽ biết, ở một mức độ nào đó, rằng anh ta không thực sự gần gũi với cô. Chàng trai có thể vô ý yêu thương cổ như mẹ anh ta, nhưng cô ấy biết có điều gì đó không ổn.

Anita, một phụ nữ sắp sang tuổi 51, đã kết hôn với một người đàn ông ở với mẹ của ảnh. Tôi gặp Anita khi cổ gọi điện và đặt lịch hẹn tư vấn riêng. Cô ấy tin rằng chồng mình đang ngoại tình và cô muốn một số lời khuyên. Khi chúng tôi bắt đầu buổi tư vấn, cô ấy ngồi xuống ghế đi-văng và mỉm cười đầy lo lắng.

“Tôi thấy xấu hổ khi đến gặp anh, nhưng cũng chả biết nói chuyện này với ai khác. Tôi  như phát điên lên vậy, vì tôi nghĩ chồng mình đang ngoại tình với bồ nhí. Ảnh phủ nhận điều đó nhưng tôi biết có điều gì đó sau lưng tôi, bởi có quá nhiều bằng chứng rồi.”

Nụ cười của Anita dần biến mất, và thay vào đó là một ánh mắt đau buồn. Cô lấy khăn giấy chấm vào khóe mắt.

“Dutton, chồng tôi, gần đây đã phải trải qua rất nhiều thứ. Anh ấy phải chịu rất nhiều áp lực trong công việc, khoản tài chính eo hẹp, và mẹ anh ấy đã qua đời vào năm ngoái. Ảnh thực sự thân thiết với bà ấy và tôi nghĩ đó là thứ khiến ảnh khốn đốn nhất.”

Anita kể về những điều cô nghi ngờ chồng bội bạc nhưng sau đó lại chuyển chủ đề về mẹ anh ta.

“Nếu tôi không sai, tôi có thể đoán sự say mê của anh ấy với thư ký ảnh bắt đầu ngay sau khi mẹ chồng qua đời. Giống như anh ấy cần thứ gì đó để lấp đầy khoảng trống trong cuộc đời ảnh.Tôi luôn luôn quý mẹ chồng. Bà ấy là một người phụ nữ tốt tính, nhưng tôi luôn có cảm giác rằng Dutton gắn bó với bà hơn là với tôi. Có điên rồ không cơ chứ?” – Cô hỏi một cách khó hiểu. Khi lại đi ghen với mẹ chồng mình? “– Tôi khuyến khích Anita kể cho tôi nghe nhiều hơn về gia đình của Dutton.

“Khác với cha ảnh!.”, cô ấy tiếp tục, “Anh ấy nói câu đó và tin rằng điều này thật tuyệt. Đó là do mẹ anh ấy tác động, tất nhiên. Bà thiệt sự y như thánh chúa trời vậy. Cha ảnh thì cực kỳ nghiêm khắc. Bà là người duy nhất anh có thể tìm đến để tâm sự. Bà thực sự rất giỏi trong việc lắng nghe và luôn luôn ở đó vì ảnh. “

Anita có vẻ nhẹ nhõm khi có thể nói về điều gì đó ngoài sự nghi ngờ của cô về chồng mình.

“Trước khi bà ấy mất, Dutton đã trả tiền để họ có thảm trong nhà và mua cho họ hai chiếc ghế tựa rất đẹp mắt vì ảnh biết cha anh không bao giờ làm việc tương tự. Anh ấy thường chở bà ấy đến chỗ làm vì ảnh biết bố anh ấy không bao giờ làm điều tương tự. Ảnh đối xử với mẹ rất đặc biệt. – Tôi nghĩ để bù đắp những gì bà phải trải qua khi sống với bố anh ấy. Một lần tôi giận ảnh và tôi buộc tội rằng sao anh quan tâm mẹ hơn em vậy?. Lúc đó ảnh như nổi khùng luôn”. Nói tới đó, hai cánh tay Anita run bần bật. “Anh ấy nói với tôi rằng đừng bao giờ nói điều đó 1 lần nào nữa. Ảnh đã chiến tranh lạnh với tôi trong hai tuần sau đó. Tôi đã phải làm lơ chủ đề đó đi mà không dám đề cập lại.”

Anita dừng lại trong giây lát, rồi hỏi: “Anh nghĩ rằng có thể có một mối liên hệ nào giữa việc mẹ anh ấy mất và việc anh ấy ngoại tình không? Họ quấn quýt nhau như sam vậy. Có thể thư ký của ảnh lấp đầy được chỗ trống đó. Điều đó nghe điên rồ với anh nhờ?”

Nice Guys Có Xu Hướng Tìm Kiếm Sự Đồng Tình Của Phụ Nữ

Do gia đình và điều kiện xã hội của họ, Nice Guys có xu hướng tìm kiếm sự đồng tình của phụ nữ. Ngay cả khi họ đang cố gắng biến mình thành những gì gái muốn, làm những gì họ tin là gái thích, và khi đạt được sự đồng tình mà tụi hắn mong muốn mãnh liệt rồi thì lại có xu hướng cảm thấy thất vọng tột độ. (Lạ nhờ? J – ND)

Sự thất vọng này là do thực tế rằng, nói chung, phụ nữ coi những gã đực rựa cố gắng làm hài lòng họ là yếu đuối và xem thường những thằng đái ngồi này. Hầu hết phụ nữ không muốn một thằng đàn ông cố gắng làm hài lòng họ – họ muốn một người đàn ông biết cách chăm chút bản thân hắn. Phụ nữ luôn chia sẻ với tôi rằng họ không muốn một người thụ động, dễ dãi. Họ muốn một nam tử hán – cái người mang nét phong trần nam tính.

Lấy lại sự nam tính của bản thân

Việc tránh tiếp xúc với nam giới & tìm kiếm sự đồng tình của phụ nữ khiến Nice Guys không đạt được điều họ thực sự muốn trong tình yêu và cuộc đời. Để đảo ngược tác động của Hội chứng Nice Guy, hắn phải lấy lại cái chất nam tính của mình. Quá trình này liên quan đến việc Nice Guy tin rằng thật sự là một điều tốt khi là đàn ông và chấp nhận tất cả những đặc điểm tính Nam. Để lấy lại sự nam tính, cần:

• Kết thân với những người đàn ông khác.

• Trở nên mạnh mẽ hơn.

• Tìm kiếm những hình mẫu đàn ông thực thụ.

• Xem xét lại mối quan hệ của người đó với cha của họ.

Kết thân với đàn ông giúp Nice Guys lấy lại sự nam tính

Kết nối với đàn ông là điều thiết yếu để lấy lại sự nam tính. Xây dựng mối quan hệ với phái mạnh đòi hỏi một sự nỗ lực có ý thức. Quá trình này bắt đầu với việc phát triển tình huynh đệ (homies). Để làm được điều này, Nice Guys đang tái hoà nhập phải sẵn sàng bỏ thời gian, chấp nhận rủi ro và dễ bị tổn thương bởi những lời châm chọc. Đối với hầu hết các Nice Guy, thời gian dường như là một yếu tố to lớn khiến họ mất kết nối với đàn ông. Họ cần dùng thời gian này để trò chuyện với một ông hàng xóm, gọi cho một thằng bạn hoặc đi xem đá banh. Vì nhiều Nice Guy có sự hiềm khích với mấy cô vợ, với gia đình hoặc với công việc của họ, do vậy hãy dành thời gian cho những việc kể trên.

Kết thân với nam giới bằng những thứ thằng anh thằng em hay làm với nhau. Khó có thể diễn giải bằng lời, nhưng nó có thể bao gồm những hoạt động như tham gia một hội nào đó (không phải thánh đức chúa trời – ND), xin vào đội thể thao (boxing, đá banh, gym..), vào sòng bài đêm, làm tình nguyện, đi câu cá, chạy bộ hoặc đơn giản là đi chơi (phượt, tắm,…)

Alan là ví dụ điển hình cho việc một chàng Nice Guys lâu năm đưa ra quyết định đi kết bạn với mấy thằng ngoài kia. Anh đã có thời gian tồi tệ khi không quan tâm đến mình, đặc biệt là với những chàng trai xung quanh ảnh. Khi dùng lí trí để bắt đầu giải quyết vấn đề này, trước tiên anh phải xem điều gì khiến anh mất kết nối với đàn ông và những gì anh ấy có thể làm để bắt đầu thay đổi bộ khung các mối quan hệ.

Một trong những điều đầu tiên Alan đã làm là tham gia một nhóm trị liệu dành cho nam giới. Thậm chí đã phải mất hơn một năm, trước khi anh bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với những người đàn ông bên ngoài. Khi anh bắt đầu làm vậy, những thanh niên trong nhóm cho anh ta lời phản hồi về việc anh bị cô lập bởi cơ chế phòng vệ của Nice Guys. Những chàng trai này cũng ủng hộ anh trong việc thay đổi cách đối xử với vợ.

Alan cũng có tham gia một CLB thể thao, nơi anh bắt đầu chơi bóng chuyền và quần vợt với những người đàn ông khác. Sau đó, anh tự tay thành lập một đội bóng chày. Lúc đầu, thật khó để tự lập, đặc biệt là khi anh phải xa gia đình.

Mất một vài năm, nhưng Alan hiện giờ có một vài thằng bạn thân thiết cũng như một số anh em khác mà anh thường xuyên gặp. Anh ấy thậm chí còn có một chuyến đi hàng năm với bạn bè trên khắp đất nước để chơi golf vào cuối tuần. Anh coi trải nghiệm này là một trong những thứ nổi bật nhất trong năm.

Cả Alan và vợ Marie đều tin rằng sự quyết định sáng suốt của Alan trong việc kết nối với đàn ông đã cứu vãn cuộc hôn nhân của họ. Trong quá khứ, Alan đã biến vợ mình thành người  được quan tâm hơn ai hết. Cuộc sống của anh chỉ xoay quanh việc cố gắng làm hài lòng cô hoặc khiến cô hạnh phúc. Do những điều kiện bất lợi trên, Alan không bao giờ tin rằng Marie đã cho anh nhiều như anh đã cho cô. Kết quả là, anh ta thường có sự bực bội, gây hấn thụ động. Khi Alan bắt đầu được đáp ứng nhu cầu xã hội và tình cảm của mình với nam giới, đã giải phóng vợ anh khỏi rất nhiều áp lực.

Khi Alan dần lấy lại năng lượng nam tính của mình, anh cũng bắt đầu trông hấp dẫn hơn trong mắt Marie. Mặc dù ban đầu rất khó để nói với cô rằng anh sẽ dành thời gian cho bạn bè của mình, nhưng cô đã tôn trọng anh khi anh làm vậy. Sự tôn trọng mới này đã khơi lại cảm xúc lần đầu tiên lúc cô cảm nhận đối với Alan trong mối quan hệ của họ.

Khi Alan đã phát hiện ra, có rất nhiều lợi ích từ việc phát triển các mối quan hệ nam giới. Có lẽ một trong những lợi ích đáng kể nhất đối với Nice Guys là nó cải thiện mối quan hệ của họ với phụ nữ. Tôi luôn nói với những gã Nice Guy rằng: “Điều tốt nhất ông có thể làm cho mối quan hệ của mình với bạn gái hoặc vợ của mình là có mấy thằng bạn” (Nhưng nó phải đưa mình lên chứ không phải kéo mình xuống, OK? Và không tia vợ mình J – ND). Khi họ được đáp ứng nhiều nhu cầu tình cảm với đàn ông, Nice Guys đang hồi phục trở nên ít phụ thuộc, thiếu thốn, ít bị dẫn dắt và bực bội trong mối quan hệ với phụ nữ.

Việc phát triển các mối quan hệ với nam giới khiến Nice Guys đang tái hoà nhập ít bị phụ nữ quan tâm kiểu thuơng hại hoặc cho phép mình bị thiếu tôn trọng. Nếu bạn gái hoặc vợ Nice Guy tức giận với anh ta hoặc cho rằng anh là một thằng đần, anh có thể thoải mái khi biết anh em của mình nghĩ rằng anh không sai gì cả. Do đó, cậu ta giờ hiếm khi dùng bài giữ hòa bình hoặc sửa chữa để cố gắng giữ cho người bạn đời của mình vui.

Tình anh em có tiềm năng sâu sắc và gần gũi vô cùng vì không liên can gì đến sex. Nice Guys thường tránh làm bất cứ điều gì có thể khiến nửa kia của mình không thoải mái và nó khiến khe suối trong cô ấy khô hạn như Sahara. Còn với đàn ông, Nice Guys đang tái hoà nhập không cảm thấy họ phải làm hài lòng, xoa dịu, nói dối, chăm sóc hay hy sinh như họ tin rằng họ phải làm cho phụ nữ như trước kia nữa. Không nghĩ đến sex, họ loại bỏ được nỗi sợ hãi và sự mất kiểm soát hành vi rất phổ biến của mình trong các mối quan hệ của họ với người khác giới.

Phá vỡ mối ràng buộc khắn khít với mẹ

Việc phát triển các mối quan hệ nam giới giúp xóa bỏ quan hệ khăng khít của Nice Guy với mẹ của mình. Những đứa con trai chỉ bị kéo vào mối quan hệ độc hại với mẹ khi bố chúng cho phép. Giải pháp để ngăn điều này là tạo ra các mối quan hệ lành mạnh với nam giới.

Khi Jamie con gái tôi 18 tuổi, có một người bạn trai sống chung nhà với mẹ của cậu. Cha cậu thường xuyên đi công tác xa, thiếu tình cảm, cứng nhắc và hay đòi hỏi vợ. Mẹ của cậu vì thế đã bóp chết con trai mình và khiến cậu trở thành người chăm sóc cho mình.

Trong một số lần, Jamie cảm thấy như thể nó đang cạnh tranh với mẹ của bạn trai nó để giành được sự quan tâm và tình cảm của cậu. Thật không may, vì người mẹ là người nuôi nấng cậu ta, bà thường giành chiến thắng. Jamie cảm thấy kỳ lạ khi ghen tị và cạnh tranh với mẹ người yêu nó. Tuy nhiên, con gái tôi đã mặc kệ mọi thứ cho nó trôi qua khi mà bạn trai nó và mẹ có sự gắn kết chặt chẽ.

Một đêm thứ sáu, Jamie và tôi đi ăn tối. Trong lúc ăn, nó chia sẻ sự thất vọng của mình khi phải tranh giành tình cảm với mẹ của bạn trai nó, buồn hơn là bây giờ cậu ta đã gia nhập truờng Thuỷ quân và đang ở trại huấn luyện. Tôi đồng cảm với con gái và chia sẻ những sự thật của cuộc sống này với nó.

“Bạn trai con là một Nice Guy kinh điển,” tôi nói với nó. “Người yêu con đã bị mặc định phải khăng khít với mẹ cậu ta. Thật không may, điều đó có nghĩa là nó sẽ không bao giờ thực sự có thể gắn bó hoàn toàn với con được. Có điều gì đó sẽ luôn cản trở con. Con có thể bị cuốn vào để tập trung vào giải quyết chuyện đó, như thể nó là vấn đề. Nhưng vấn đề thực sự là mối quan hệ của cậu ta với mẹ nó”.

Jamie không bị choáng với những gì tôi nói với nó, dù chỉ là một cô thiếu nữ 18 tuổi, nó khá hiểu và biết những gì tôi nói là đúng. Con tôi thậm chí còn chia sẻ một vài ví dụ về những thứ mà nó đã thấy.(không tiện kể)

“Có hy vọng gì không cha?” Jamie hỏi. “Ảnh có thể thoát khỏi mẹ mình và tiến đến với con không?”

“Đúng,”  tôi nói, “có một hy vọng. Nó phải học cách kết nối với đàn ông theo những cách mà nó đã không làm với bố nó. Cha nghĩ đó là một điều tốt. Cậu ta đang học Thủy quân lục chiến và có kết nối với nam giới. Con cũng nên ủng hộ điều đó. Nếu hai con tiếp tục hẹn hò hoặc thậm chí kết hôn, hãy khuyến khích mối quan hệ của cậu ta với tụi con trai. Họ là người giúp con phá vỡ mối quan hệ khăng khít với mẹ của người yêu con lâu nay.”

Một tháng sau, Jamie đáp xuống sân bay San Diego với bố mẹ của bạn trai để dự lễ tốt nghiệp của cậu. Như thường lệ, bà có hành động ôm hôn và quấn quýt cậu. Thật bất ngờ là, Jamie nhận thấy sự khác biệt ở bạn trai của mình. Đôi lúc, cậu đặt ranh giới với mẹ mình và từ chối để bà quấn lấy anh. Jamie có thể thốt lên rằng đây chủ yếu là kết quả của việc bạn trai của nó đã kết giao với một số chàng trai trong chương trình đào tạo quân đội và cũng là từ việc chấp nhận sự nam tính của chính cậu ta.

Bài thực hành # 25

Liệt kê ba người đàn ông mà feng muốn làm thân hơn. Bên cạnh tên của từng người, hãy viết một hoạt động hai người có thể làm cùng nhau. Bên cạnh đó, hãy viết ra một cái ngày cụ thể và cam kết sẽ liên lạc, rủ đi chơi với anh ta vào ngày này.

Mạnh mẽ là thứ giúp Nice Guys lấy lại sự nam tính của họ

Nam tính biểu thị sức mạnh và quyền lực. Bởi vì điều kiện ngăn cản, Nice Guys có xu hướng sợ những đặc điểm này. Kết quả là, họ thường trở nên mềm yếu về mặt tình cảm lẫn thể chất. Một số thậm chí còn tự hào về sự yếu đuối này. Tôi cũng gặp nhiều gã Nice Guy đến phòng gym hoặc tập võ, nhưng vẫn sợ thế mạnh này.

Thể hiện sự nam tính của một người có nghĩa là thể hiện được vóc dáng, sức mạnh và sự rộng rãi của người đó. Muốn làm được điều này, Nice Guys đang tái hoà nhập phải ngừng đưa những thứ rác rưởi vào cơ thể và huấn luyện chính họ để đáp ứng được những yêu cầu thể chất của nam giới. Có thể kể đến như việc ăn thực phẩm lành mạnh, loại bỏ ma túy & rượu, tập thể dục, uống nhiều nước, vui chơi, thư giãn và nghỉ ngơi đầy đủ. Miễn là Nice Guys khỏe mạnh bằng cách chạy, bơi lội, tập tạ, võ thuật, chơi bóng rổ, bóng chuyền hay quần vợt, thì sức mạnh thể chất này sẽ chuyển thành sự tự tin và sức mạnh trong mọi khía cạnh khác của cuộc sống.

Travis, một luật sư ở ngưỡng cửa năm mươi là một ví dụ điển hình. Travis đến gặp tôi để giải quyết những khó khăn trong chuyện hôn nhân. Trong buổi tư vấn đầu tiên, có hai thứ tôi có thể nhận ra ngay: Thứ nhất, Travis là một Nice Guy, và thứ hai, anh ta có chơi chất kích thích và uống rượu. Tôi nói rằng tôi sẽ làm việc với anh ta chỉ khi có giấy xét nghiệm nồng độ cồn và ma túy, bỏ rượu cùng lúc với việc tham gia khoá điều trị Alcoholics Anonymous (viết tắt: AA, tạm dịch: Những người nghiện rượu ẩn danh). Travis tuân thủ tất cả các điều khoản của tôi và hỏi liệu anh có thể tham gia một trong những nhóm cùng tên với cuốn sách này hay không.

Trong vài tháng sau đó, mối quan hệ của Travis và vợ vẫn chuyển động lên xuống như một con xoay yoyo. Ngoài các vấn đề về hôn nhân, rõ ràng là Travis còn gặp một số vấn đề về lối sống khác. Chế độ ăn uống của anh chủ yếu là đồ ăn nhanh. Cậu còn là một người nghiện thuốc lá và uống vài tách cà phê mỗi ngày. Làm việc nhiều giờ & hoàn toàn không nhấc nổi mông lên để tập thể dục là thói quen thường nhật của anh.

Trong vài tháng kế tiếp, Travis bắt đầu đi giải quyết từng vấn đề một. Ban đầu xin nghỉ làm để tham gia các cuộc họp của AA, dành thời gian cho những nam giới đang tái hoà nhập xã hội giống như anh. Anh ấy quyết định làm một cuộc phẫu thuật đã trì hoãn trong nhiều năm. Vì anh sẽ không thể hút thuốc trong vài ngày sau ca mổ, nên cậu quyết định đây là thời điểm thích hợp để bỏ thuốc lá luôn. Sau khi phẫu thuật, anh bắt đầu tập thói quen đi dạo trong giờ ăn trưa. Anh bắt đầu uống nhiều nước hơn, cắt giảm tiêu thụ cà phê và nước có gas. Thậm chí anh còn nghỉ làm hẳn một tuần và đi câu cá với một số người bạn ở Alaska. (Với anh thì không sao chứ ở VN thì 1 tuần là bị manh nha đuổi việc ấy – ND)

Khoảng 10 tháng, sau khi tham gia nhóm No More Mr. Nice Guy!, anh chia sẻ rằng mình đang đệ đơn ly dị. Với những thay đổi trong lối sống và sự hỗ trợ trong nhóm, anh đã nhận ra rằng chuyện gây gổ với vợ là thói quen xấu cuối cùng của anh mà cần phải loại bỏ. Trong khi thuật lại quyết định của mình, anh tiết lộ rằng vợ anh đã đổ lỗi cho nhóm vì đã giết chết cuộc hôn nhân của họ. Travis mỉm cười và lau giọt lệ trên khóe mắt. “Cảm ơn nhóm, tôi cảm thấy mình thật mạnh mẽ. Tôi không bao giờ có thể thực hiện những thay đổi này nếu không có sự giúp đỡ của mọi người. Nhóm đã không hề giết chết cuộc hôn nhân của tôi, ngược lại đã cứu mạng tôi khỏi nó.”

Bài thực hành # 26

Chỉ rõ và liệt kê ba cách mà feng đã bỏ bê cơ thể của mình. Viết ra ba cách mà feng có thể chăm sóc bản thân tốt hơn.

Tìm kiếm những hình mẫu đàn ông thực thụ giúp Nice Guys lấy lại vẻ nam tính của mình

Tôi khuyến khích Nice Guys đang hồi phục hãy hình dung về một người đàn ông khỏe mạnh trông sẽ như thế nào, và rồi nghĩ về những đặc điểm khỏe mạnh, nam tính mà họ muốn trau dồi. Với hình ảnh đó trong đầu, họ có thể ra ngoài và tìm kiếm người có những phẩm chất này. Những người này có thể ở bất cứ đâu: trong nhà thờ họ hay lui tới, công ty, đội bóng chày, hay thậm chí là các nhân vật trên TV hoặc bộ phim nào đó cũng được. Bằng cách quan sát cách những người đàn ông này sống như thế nào và tương tác với xung quanh ra sao, Nice Guys có thể bắt đầu sao chép & noi theo những hình mẫu lành mạnh này.

Giống như nhiều Nice Guys đang phục hồi khác, tôi đã thực hiện công việc này theo trình tự. Tôi gia tăng sự thân thiết với một thanh niên giỏi làm những việc đòi hỏi tay chân. Tôi hình thành mối quan hệ với một chàng trai khác, là một người thợ chăm chỉ. Tôi tạo liên kết với một người đàn ông thoải mái bộc lộ bản thân và chia sẻ cảm xúc của mình. Tôi cũng có một người bạn khác, rất giỏi trong việc chấp nhận rủi ro và thử thách bản thân. Mỗi người trong số họ, theo cách riêng, đã giúp tôi thấy người đàn ông thực thụ trông như thế nào và họ cũng trở thành hình mẫu để lấy lại nét nam tính của chính tôi.

Bài thực hành # 27

Hình dung về một người đàn ông khỏe mạnh sẽ trông như thế nào. Anh ta sở hữu những đặc điểm tính cách nào? Viết những điều này ra. Feng biết những ai có một số đặc điểm này không? Làm thế nào đó để feng có thể đối chiếu người này như một hình mẫu lành mạnh.

Xem lại mối quan hệ của họ với cha giúp Nice Guys lấy lại sự nam tính

Như tôi đã đề cập trước đây, hầu hết Nice Guys thường có mối quan hệ không thân thiết với cha của họ lúc còn nhỏ. Hoặc người cha của họ bị thụ động, đã mất, xa nhà, hoặc được định nghĩa theo một cách tiêu cực nào đó. Để lấy lại sự nam tính của mình, bắt buộc Nice Guys phải xem xét lại mối quan hệ của họ với cha và nhìn nhận họ qua con mắt của người lớn.

Matthew, một lập trình viên máy tính ở độ tuổi ngoài bốn mươi là một ví dụ tốt của quá trình này. Vào một dịp trong nhóm “No More Mr. Nice Guy!”, Matthew nói rằng anh ta không có ý định sẽ tham dự đám tang của cha mình nếu ông ấy chết. Nhiều tháng sau, sau khi khám phá ra được mối quan hệ của cậu với cha mình trong nhóm, anh ấy quyết định gọi điện và đối diện trực tiếp với cha mình, khi trước đó ông không được mời đến buổi sinh hoạt gia đình.

Mẹ của Matt đã luôn miêu tả cha anh như một nhân vật phản diện trong khi đại diện cho mình là vai nạn nhân. Trong khi nói chuyện với cha, Matthew nhận ra rằng mặc dù ông có vấn đề thì ông cũng chẳng tệ như những gì mẹ anh đã nói lúc trước. Từ cuộc gặp gỡ này, Matthew cũng nhận ra rằng anh đã tạo ra một kịch bản tương tự với vợ mình, trong đó anh xác định vợ là kẻ thủ ác và chính anh là nạn nhân. Cuộc điện thoại đó không chỉ hàn gắn mối quan hệ với cha anh, mà còn là với vợ anh nữa.

Đối với Nice Guys, xem lại mối quan hệ của họ với cha có nghĩa là xem rằng bố mình là ai bằng chính đôi mắt họ. Có nghĩa là hãy dọn sạch sự hoài nghi hoặc sự quy chụp cho điều gì đó về họ. Điều này yêu cầu Nice Guys phải tự chịu trách nhiệm bằng cách bày tỏ cảm xúc của họ – bao gồm cả cơn thịnh nộ và sự tức giận lên người bố. Đây là điều cần thiết, ngay cả khi những người cha đã chết. Đôi khi chuyện này cần diễn ra trước mặt của cha họ, đôi lúc không. Việc người cha sẵn sàng lắng nghe điều này không quá quan trọng. Điều cần thiết là Nice Guys đang tái hoà nhập phải hiểu được người cha của mình (có điểm gì xấu & tốt để nối tiếp ông).

Mục đích là để tìm ra cách nhìn nhận lại các ông bố chính xác hơn. Nice Guys đang phục hồi có thể bắt đầu chấp nhận họ hơn vì họ là những con người trong quá khứ và hiện tại bị tổn thương. Sự thay đổi này là cần thiết nếu Nice Guys muốn nhìn nhận bản thân được chính xác hơn, chấp nhận con người mình và tìm lại sự nam tính của mình.

Bài thực hành # 28

Thể hiện sự nam tính bao gồm việc nhìn nhận cha khách quan hơn. Để tạo thuận lợi cho quá trình này, hãy làm một danh sách. Ở cột bên trái, liệt kê một số đặc điểm của cha. Viết đặc điểm ngược lại vào phía bên phải. Cho biết cái nào giữa hai điểm trên tương đồng với cái feng nhìn thấy trong chính mình.

Khi Nice Guys đang tái hoà nhập thực hiện bài tập này, họ thường ngạc nhiên về những gì họ khám phá ra về cha cũng như bản thân họ.

Họ thường ngộ ra rằng họ đã biến cha mình thành một bức tranh biếm họa – một sự xuyên tạc về con người thật của cha họ.

Họ có thể nhận ra rằng nếu người đàn ông mà họ muốn trở thành dựa trên phản ứng về cách họ nhìn nhận cha mình, thì họ cũng trở thành y chang bức tranh biếm hoạ. Hãy nhớ rằng, đối lập với điên vẫn là điên.

Họ nhận ra rằng nếu cuộc sống bị điều khiển bởi cảm xúc của họ đối với cha, thì ông ta vẫn còn nắm quyền kiểm soát họ.

Họ phát hiện ra rằng họ có thể khác với bố mà không cần phải ngược lại. (Đơn cử như bố hút thuốc và uống bia, mình uống bia nhưng không hút thuốc)

Họ thường nhận ra rằng họ có nhiều điểm chung với cha mình hơn trước đó nhiều.

Truyền những lợi ích của sự nam tính cho thế hệ kế tiếp

Phần 1: Snakes And Snails (Rắn & Sên)

Khi tôi nuôi dạy các cậu nhóc của mình, tôi nhận ra rằng chúng đang lớn lên trong một thế giới rất giống cái xã hội đã tạo ra thế hệ Nice Guys của tôi. Trẻ em con trai bị tách khỏi đàn ông và phụ thuộc vào việc được phụ nữ đồng tình. (nhà trẻ, mẫu giáo, cấp 1)

Điều này đã được làm rõ một vài năm trở lại đây khi gia đình chúng tôi chuyển đến một ngôi nhà mới vào mùa hè, trước khi con trai tôi Steve vào lớp bốn. Khi tôi tham dự buổi biểu diễn tự do của nó ở hội phụ huynh, tôi đã giật mình với một điều thực tế. Từ lớp mẫu giáo đến lớp năm, toàn trường chỉ có một giáo viên nam đứng lớp. Đó là tỷ lệ 20 giáo viên nữ / 1 giáo viên nam, vãi lúa. Khi các giáo viên giới thiệu lớp và sau đó đứng cùng nhau trên sàn thể dục, tôi nhìn thấy được một bức tranh trực quan về môi trường mà các cậu bé trải qua những năm tháng dễ bị ảnh hưởng nhất trong đời.

Với tư cách là một Nice Guy đang tái hoà nhập, tôi có một cơ hội duy nhất để truyền một hình mẫu nam tính mới không chỉ cho các đứa con của mình mà còn cho cả thế hệ con trai và con gái ở ngoài kia. Càng dành nhiều thời gian làm việc với Nice Guys, tôi càng nhận ra rằng quá trình này đại diện cho một công cụ mạnh mẽ để cung cấp cho thế hệ tiếp theo một hình mẫu sáng suốt hơn về ý nghĩa của nó đến những người đàn ông và phụ nữ.

Thật không may, nền văn hóa của chúng ta cung cấp rất ít những nghi lễ trong đó những người đàn ông trưởng thành giúp các cậu bé rời khỏi sự thoải mái của mái ấm do phụ nữ cai trị (nhà, mầm non, trường học) và bước vào được thế giới của người lớn. Robert Bly thảo luận về tầm quan trọng của những nghi lễ này trong cuốn sách Iron John.

Bly viết, trong các xã hội “nguyên thủy”, các cậu bé được phụ nữ nuôi dưỡng khá nhiều cho đến đầu ngưỡng tuổi vị thành niên. Khi đến lúc các chàng thiếu niên rời khỏi phạm vi ảnh hưởng của phụ nữ và chuyển sang thế giới của đàn ông, những người đàn ông trong bộ tộc tiến hành một cuộc đột kích. Họ khoác lên mình lớp sơn chiến tranh, vào làng và cướp các cậu bé đi. Những người phụ nữ, ngay lập tức khóc lóc, phản đối và cố gắng hết sức để níu kéo mấy cậu lại. Sau khi những người đàn ông đưa các cậu ra khỏi làng để bắt đầu cho giai đoạn nhập môn của tụi nó, những người phụ nữ xúm chụm lại với nhau và hỏi, “Tôi diễn đạt không? Mấy đứa nhỏ có tin không vậy?”. Trong những nền văn hóa này, đàn ông và phụ nữ hỗ trợ nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi và truyền thụ này.

Ngày nay, các cậu nhóc cố gắng thực hiện quá trình chuyển đổi đó từ cái thế giới do phụ nữ cai trị hiện nay, nhưng bọn chúng không thể tự mình làm điều đó. Tôi có một giả thuyết rằng giai đoạn mà các cậu bé đang tuổi vị thành niên vượt qua giai đoạn này bằng cách chúng nó ăn mặc luộm thuộm, trông nhếch nhác, hành động hung hăng, chui rúc trong phòng, xuề xòa, bật nhạc lớn, chửi thề và khạc nhổ rất nhiều, tất cả đều vô thức nhằm mục đích khiến bản thân trở nên ghê tởm mà ngay cả mẹ của chúng cũng không thể chịu đựng được nó nữa. Điều này giúp chúng phá vỡ mối liên kết cộng sinh với mẹ. Tuy nhiên, những nam thanh niên này vẫn cần sự giúp đỡ từ những người đàn ông dày dạn sương gió để thoát khỏi mẹ nó mà không cảm thấy tội lỗi và xấu hổ cũng như không có những hành vi tự hủy hoại bản thân mình.

Tôi tin rằng việc “những chàng Nice Guy đang hồi phục” có thể giúp các cậu bé tìm thấy hình mẫu tỉnh táo hơn về ý nghĩa của việc trở thành nam giới trong văn hóa của ta. Điều này là do có một số thứ mà các cậu nhóc chỉ có thể học hỏi từ đàn ông mà thôi. Khi Nice Guys nắm bắt được sự nam tính của họ, họ có thể dạy con trai ý nghĩa của việc trở thành đàn ông là như thế nào. Điều này bao gồm cách giải quyết sự hung hăng, cách xử lý ham muốn tình dục, cách xây liên kết với phụ nữ, cách gắn kết với một gã đàn ông và có lẽ quan trọng nhất là cách để nắm lấy sự nam tính của họ. Đàn ông dạy những bài học này bằng cả ví dụ và tương tác thực tế với các chàng trai trẻ.

Là một Nice Guy đang tái hoà nhập, tôi cũng được hưởng lợi khi ở cùng các cu cậu của mình đang tuổi choai choai và bạn bè nó. Khi ở gần mấy thằng con trai mình, tôi nhận thấy được những hành động mang đậm tính Nam một cách mất kiểm soát. Tôi không chỉ dạy các con trai mình cách để kiểm soát những đặc tính của giống đực như sự hung hăng và bản năng giới tính, mà tôi cũng có thể hoàn thiện mình thông qua việc học hỏi chúng.

Quá trình hỗ trợ này cần thời gian và sự tương tác. Các ông bố cần đưa con trai mình đi săn và câu cá, lái ô tô cùng con, đưa con đi học, huấn luyện đội bóng của nó, đưa con đi chơi bóng, tập thể dục, đưa con đi công tác cùng hay để con đi 1 mình khi nó đi chơi với mấy thằng trong xóm. Tất cả những hoạt động này giúp các cậu nhóc thành công tiến vào xã hội nam giới.

Quá trình này không chỉ giới hạn ở con trai ruột của một người đàn ông. Nice Guys có thể tham gia với những cậu nhóc họ hàng, với tuyển trạch viên, các đội thể thao, các hoạt động của trường, hoặc những đứa em lớn tuổi.

Trey, người đàn ông độc thân ngoài 30, minh họa sức mạnh của sự ảnh hưởng tính Nam này. Một đêm trong nhóm “No More Mr. Nice Guy”, Trey đã kể về đứa cháu đang được nuôi bởi chị của Trey, một bà mẹ đơn thân. Trey bức xúc về những gì xảy ra với cháu mình vì cậu bé đang trải qua một số sự tương đồng về chuyện mẹ nó đập phá hay say rượu mà Trey đã trải qua ở cùng tuổi đó. Nhóm khuyến khích Trey tiếp cận với cháu trai của mình và hãy trở thành một người đàn ông có ảnh hưởng tích cực đến nhóc.

Một tuần sau, Trey rạng rỡ đến nhường nào. Anh kể với nhóm về chuyện đã đưa cháu trai mình đến cửa hàng kim khí ra sao và hai chú cháu đã làm việc cùng nhau trên chiếc ghế dài như thế nào. Cháu trai của ông rất vui với cuộc gặp gỡ này. Trey bước đi với cái cảm giác rằng, anh đã làm điều gì đó tích cực để giúp thay đổi hướng đi cho một cậu bé đang gặp trở ngại.

Bài thực hành # 29

Làm thế nào feng có thể cung cấp một hệ thống hoạt động lành mạnh của nam giới hỗ trợ cho những cậu bé và các thanh niên mà feng biết? Liệt kê ba cậu nhóc cùng với một hoạt động mà feng có thể tham gia cùng chúng nó.

Gửi lợi sang thế hệ sau

Phần 2: Sugar And Spice (Đường và Gia vị)

Các bé gái cũng có thể hưởng lợi từ việc lấy lại năng lượng nam tính này. Nhiều gã từ một trong số các nhóm “No More Mr. Nice Guy!” của tôi đã cho thấy những lợi ích của năng lượng tính Nam đối với một bé gái một cách mạnh mẽ như thế nào. Một thành viên trong số đó, LeMar, có đứa con gái 12 tuổi bị ung thư xương. Cô nhóc phải cắt bỏ một chân và tiến hành hóa trị cũng như xạ trị. Kết quả là, bé đã phải trải qua vô số ngày đêm trên giường bệnh. Vào một tối thứ sáu, khi LeMar đang ngồi ở bệnh viện với con gái mình, các thành viên nam trong nhóm của anh ấy đã bất ngờ xuất hiện để đưa anh đi ăn tối.

Ngoài việc hỗ trợ sự nam tính cho LeMar trong giai đoạn khó khăn, những chàng trai này còn tạo ra một khoản lợi ích không ngờ. Được tiếp thêm sinh lực bởi sự hiện diện của họ, con gái của LeMar ngồi dậy và nhận được những cái ôm từ mỗi người. Đêm đó bé cần ít thuốc an thần hơn và ngủ ngon hơn so với nhiều tuần trước. Ngày hôm sau, tất cả điều cô nhóc nói đều xoay quanh việc “những chàng trai của bé” đã đến thăm vào đêm hôm trước.

Nice Guys đang tái hoà nhập có thể cho con gái họ thấy một người đàn ông “chuẩn men” trông sẽ như thế nào. Các bé gái hưởng lợi khi thấy cha thiết lập ranh giới, yêu cầu những gì chúng muốn theo những cách rất rõ ràng và trực tiếp, hay cha chúng làm việc chăm chỉ, sáng tạo, lao động, có anh em bạn bè và ưu tiên nhu cầu cho bản thân. Giống như với các cậu bé, các bé gái có thể học được ý nghĩa của việc trở thành đàn ông bằng hai cách: quan sát cha và tương tác với cha của chúng. Hình mẫu này sẽ có tác động tích cực đến chuyện lựa chọn bạn đời tương lai của mấy cô, cậu bé.

Một sự lột xác

Khi Nice Guys lấy lại được năng lượng nam tính của mình, tất cả mọi người đều hưởng lợi. Anh không chỉ có được mối quan hệ sâu sắc hơn với đàn ông, mà các mối quan hệ của anh với phụ nữ cũng phát triển theo. Có lẽ đáng kể nhất là, một thế hệ mới của các cô cậu bé sẽ gặt hái được những lợi ích to lớn của việc được nhìn thấy một “Real Man” thực sự trông ra sao.

==============================