HƯỚNG ĐI CỦA ĐÀN ÔNG LÀ HƯỚNG ĐI CỦA BĂNG ĐẢNG

TÀI LIỆU CHUYÊN GIẢI NGU CHO CON GÁI (CLICK)
XEM VID PREMIUM CỰC HAY MIỄN PHÍ
NGƯỜI MỚI NÊN ĐỌC
ỦNG HỘ KEODAU.NET

HƯỚNG ĐI CỦA ĐÀN ÔNG LÀ HƯỚNG ĐI CỦA BĂNG ĐẢNG

Khi có ai đó nói với một thằng khứa rằng hãy đàn ông lên. Thì điều đó có nghĩa là có cách để trở thành một thằng đàn ông. Làm một thằng đàn ông không chỉ là một cái mác gì đó, mà nó còn là một con đường, một đường lối để noi theo. Một số thằng cố nâng tầm quan trọng của đàn ông, một số khác lại tin rằng nó đéo có ý nghĩa gì cả. Thể hiện tốt việc mình là một thằng đàn ông không phải là tất cả, nhưng nó luôn là một điều quan trọng.

Nhiều nền văn hóa coi sự nam tính và nữ tính là 2 thái cực đối lập bù trừ cho nhau. Có lý khi nói rằng sự nam tính nghĩa là có rất ít tính nữ và ngược lại. Nhưng nó vẫn chưa giải đáp cho chúng ta nhiều về hướng đi đúng đắn dành cho đàn ông.

Trai và gái không kết đôi ngay vừa lúc mới ra đời và cũng không rủ nhau chạy vô hang chịch ngay sau đó. Con người trước giờ luôn là động vật có tính xã hội. Chúng ta sống trong những nhóm tương hỗ lẫn nhau. Đặc điểm cơ thể sẽ phân loại chúng ta vào nhóm của đàn ông hay đàn bà. Chúng ta tương tác gần gũi với vai trò thành viên của một hay nhiều nhóm. Những nhóm này không dựa trên sự tùy ý hay văn hóa, mà dựa trên tiêu chuẩn và sinh học. Đàn ông phải dàn xếp thương lượng với cả nhóm nam và nhóm nữ. Đàn ông không chỉ đơn giản là phản ứng với phụ nữ. Chúng ta còn phản ứng với những thằng đực khác, với vai trò là một thằng đàn ông. Việc “chúng ta là ai?” có liên hệ rất lớn với cách chúng ta nhìn nhận bản thân trong mối liên hệ với thằng đực khác – những thành viên của nhóm đàn ông.

Một thằng đàn ông không chỉ đơn thuần là đàn ông, mà là phải đàn ông giữa những thằng đàn ông khác, giữa thế giới của đàn ông. Làm tốt vai trò của một thằng đàn ông có liên hệ lớn với sự thành công của tụi mày trong quan hệ với những thằng đực khác và cũng như sự thành công trong nhóm đực rựa, hơn là nói về mối quan hệ với gái hay nhóm của gái. Khi ai đó nói với một thằng khứa là “hãy đàn ông đi mày!”, điều đó có nghĩa là kêu thằng khứa đó phải giống với những thằng đàn ông khác, giống với đại đa số đàn ông, hay trở nên giống với hình mẫu đàn ông được mấy thằng đực đánh giá cao thì càng tốt.

Phụ nữ tin rằng họ có thể lợi dụng đàn ông bằng cách thể hiện rằng sự nam tính là thứ mà họ muốn từ đàn ông. Đàn ông muốn phụ nữ thèm khát họ, nhưng sự công nhận của phụ nữ không phải là thứ duy nhất họ quan tâm. Khi đàn ông cạnh tranh lẫn nhau vì địa vị, họ cũng cạnh tranh vì sự công nhận từ đối phương. Những người phụ nữ được thèm khát nhất trong lịch sử bị thu hút hoặc chiếm đoạt bởi những gã đàn ông được kính sợ từ đám đàn ông khác. Sự công nhận của phụ nữ chỉ là kết quả từ sự công nhận của đàn ông.

Nam tính là việc làm một thằng đàn ông thực thụ trong nhóm các thằng đực. Trên tất cả, sự nam tính là phẩm chất mà đàn ông muốn từ nhau.

Nếu quyển sách này có vẻ khó hiểu, đó chỉ đơn giản là vì có quá nhiều nhóm đàn ông khác nhau muốn quá nhiều thứ khác nhau từ đàn ông. Những gã đàn ông giàu quyền lực luôn muốn đàn ông tin rằng làm đàn ông là một nghĩa vụ phải tuân theo, nam tính có thể được chứng minh bằng cách trở nên giàu có và quyền lực từ những nguồn có sẵn.  Những thằng đề cao tôn giáo và giáo điều thì lại luôn muốn chúng ta tin rằng làm đàn ông là sự cố gắng về mặt tinh thần và đạo đức và nó được chứng minh nhiều cách qua sự kiềm chế bản thân, phủ nhận hay hi sinh bản thân và làm theo kinh thánh. Mấy thằng doanh nhân thì muốn chúng ta tin rằng phẩm chất đàn ông có thể mua được.

Trong một bộ tộc có sự đồng nhất cao, có vài sự hòa hợp giữa sở thích của các nhóm đàn ông, hướng đi của đàn ông sẽ khá dễ hiểu. Còn một bộ tộc có sự phức tạp, phân rã, mang tính chủ nghĩa toàn cầu, tính cá nhân cao thì hướng đi của đàn ông sẽ không rõ ràng. Định nghĩa về đàn ông đã bị giày xéo bởi những gã giàu tiền và quyền, những bọn chức sắc tôn giáo và phường thương gia khiến nó thành một mớ hỗn độn. Đó là lý do tại sao một số người lại có ý kiến khác nhau về sự nam tính – nó là bất cứ thứ gì, là tất cả, hoặc không là gì cả. Thêm cả quan điểm của phụ nữ vào thì hướng đi của đàn ông sẽ trở thành một tấm bản đồ rách nát dẫn đến những lý tưởng rác rưởi.

Để có thể hiểu đàn ông là ai, họ có đặc điểm gì và tại sao họ lại cố gắng để chứng minh bản thân với những người đàn ông khác, hãy tối giản những nhóm đàn ông tới mức độ hạt nhân. Những nền văn minh phát triển phức tạp và rộng lớn với hàng triệu người là tương đối mới đối với đàn ông. Hầu hết khoảng thời gian sinh sống trên hành tinh này, đàn ông thường tụ thành các nhóm nhỏ để chống chọi lại với môi trường khắc nghiệt. Họ chiến đấu để tranh đoạt phụ nữ và nguồn tài nguyên với các nhóm đàn ông khác. Để hiểu được cách đàn ông phản ứng với nhau đòi hỏi mày phải hiểu biết về những đơn vị cơ bản nhất của họ. Để hiểu được đàn ông muốn gì từ nhau đòi hỏi mày phải biết đàn ông thường cần gì từ nhau nhất và cách mà những mong muốn này tạo nên tâm lý đàn ông.

Giờ thì loại bỏ hết những phạm trù đạo đức giả tạo và những quan niệm truyền thống. Sự nam tính trần trụi từ trong xương tủy của mọi thằng đàn ông đó là làm tốt vai trò của một thằng đàn ông trong một băng đảng “nhỏ và sẵn sàng chiến đấu để sinh tồn”.

Hướng đi của đàn ông chính là hướng đi của cái băng đảng đó.

VÀNH ĐAI

Mày là một phần trong một nhóm nhỏ đang chiến đấu để sinh tồn.

Lý do à? Đéo quan trọng!

Xâm lược, chiến tranh, chết chóc, nạn đói hoặc dịch bệnh – 1 trong 4 yếu tố chính của thảm họa sẽ diễn ra.

Mày có thể là tổ tiên thời nguyên thủy của bọn tao, mày có thể là người khai hoang, mày có thể đang ở một vùng xa xôi hẻo lánh, mày cũng có thể là người sống sót sau thảm họa hạt nhân, hay đại dịch zombie cũng được. Nhắc lại, ĐÉO QUAN TRỌNG. Đối với những người không có quyền được chạm tới những công nghệ tiên tiến, viễn cảnh tồi tệ ít nhiều diễn ra đều giống nhau.

Mày phải xác định rõ đội nhóm của mày. Mày phải biết cần cho ai vào và đá ai ra, và mày cũng cần phải xác định được mối đe dọa tiềm tàng. Mày phải lập ra và duy trì một số vùng an toàn xung quanh vành đai của nhóm. Ai cũng phải cống hiến cho sự tồn tại của nhóm bằng cách nào đó, trừ khi được cả nhóm đồng ý bảo vệ và cho ăn mà không cần phải cống hiến vì bị bệnh hay bất lợi tuổi tác. Đối với những người có thể làm việc, mày cần phải quyết định bọn nó sẽ làm gì dựa trên điểm mạnh của chúng, ai làm việc tốt cùng nhau và cái gì là thiết thực nhất.

SĂN BẮN VÀ CHIẾN ĐẤU

Đây là 2 việc nguy hiểm nhưng quan trọng nhất mày cần phải làm để sinh tồn.

Để phát triển, con người cần protein và chất béo. Mày có thể có đủ 2 chất này từ các loại rau củ, nhưng nếu không có một nông trại thì mày khó lòng mà đạt được ngưỡng dinh dưỡng cần thiết. Một con thú lớn sẽ cung cấp đủ protein và chất béo trong vài ngày – thậm chí lâu hơn nếu mày biết cách bảo quản thịt.

Vấn đề là mấy con thú lớn với lượng protein và chất béo phong phú cũng giống như mày – chúng nó đéo muốn chết. Thịt chính là cơ bắp, cơ bắp là thứ làm bọn này mạnh – thường là mạnh hơn con người. Bọn quái hoang dã này thì được tự nhiên trang bị cho ngà, sừng, móng guốc, móng vuốt và hàm răng bén nhọn. Và bọn nó sẽ khô máu với mày để được sống. Hạ được bọn này sẽ là một việc nguy hiểm. Việc này đòi hỏi sức mạnh, sự gan dạ, kỹ thuật và kỹ năng phối hợp với đồng đội. Tìm lương thực cũng đòi hỏi mày phải đi khám phá, mạo hiểm đi ra những vùng mà có trời mới biết liệu có gì đang rình mò để thông mày hay không?

Nếu mày muốn sinh tồn, nhóm mày cần phải có sự bảo vệ khỏi bọn săn mồi – dã thú, con người, người ngoài hành tinh và cái chết. Nếu có một thằng khứa hay cái quái gì đó muốn lấy những thứ mày đang có, và sẵn sàng búa mày để lấy chúng, thì mày cần phải biết rõ rằng ai trong nhóm của mày sẵn sàng bước ra chơi chết mẹ tụi nó. Mày sẽ cần những thằng có kỹ năng chiến đấu tốt nhất để canh chừng và bảo vệ những thứ quan trọng với mày, hay ra ngoài và loại bỏ những mối nguy hiểm tiềm năng. Nếu có thằng nào hay cái gì đó có thứ mày cần, cách tốt nhất là tới và đoạt lấy nó. Vậy ai trong đội của mày sẵn lòng nhận nhiệm vụ?

Phụ nữ có thể là một phần của đội, hoặc không. Nếu có phụ nữ trong đội, hãy sẵn sàng rằng họ không có những biện pháp tránh thai đáng tin cậy. Đàn ông và phụ nữ sẽ không ngừng làm tình với nhau, và phụ nữ sẽ có thai. Con người là động vật có vú, và giống với nhiều loài có vú khác, gánh nặng sinh nở sẽ đặt lên phụ nữ. Điều này không công bằng, nhưng tự nhiên vốn dĩ là vậy. Ngay cả những phụ nữ mạnh mẽ và hung hăng nhất cũng trở nên dễ tổn thương và ít linh động hơn khi đang mang thai. Cả những phụ nữ cứng rắn nhất cũng sẽ chăm sóc cho con của họ.

Họ sẽ dính chặt lấy con của mình và chăm sóc cho chúng. Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc, và trẻ lớn hơn một tí thì rất dễ bị tổn thương trong nhiều năm.

Nếu không có sự khác biệt về mặt thể chất hay tâm lý giữa đàn ông và phụ nữ, trong môi trường khác nghiệt, những thực tế về sinh học của sự sinh sản con người vẫn sẽ buộc người đàn ông phải khai phá, chiến đấu, xây dựng và bảo vệ. Đàn ông có nhiều thời gian hơn để rèn giũa và phát triển những kỹ năng cần thiết để đảm đương những nhiệm vụ trên. Họ sẽ không bao giờ có lý do để tránh né việc này.

Đàn ông không bao giờ có thai, không phải chăm sóc và ít bị vướng bận bởi con nhỏ. Họ có thể còn không biết con mình là đứa nào. Phụ nữ luôn biết con mình là ai. Trẻ con không phụ thuộc vào cha chúng như cách chúng dựa vào mẹ. Đàn ông được tự do hơn để mạo hiểm và đem điều tốt đẹp về cho bộ tộc, những thứ mà con của họ sẽ dựa vào để sống.

Hiển nhiên, sự khác biệt về mặt sinh học giữa đàn ông và phụ nữ có liên quan tới việc mang thai và cho con bú. Thường thì đàn ông thường to khỏe hơn phụ nữ. Đàn ông gan dạ hơn, có lẽ hơi máy móc hơn, và thường giỏi dẫn dắt hơn phụ nữ. Đàn ông thường cư xử hung hăng hơn. Những thằng có testosterone cao thì thường mạo hiểm nhiều hơn để tìm cảm giác mạnh. Đàn ông thích cạnh tranh để giành địa vị và khi họ thắng, cơ thể sẽ tiết thêm dopamine và tăng testosterone để họ cảm thấy sung sướng.

Bởi vì nhóm của mày đang cố gắng để sống sót, nên mọi lựa chọn đều rất quan trọng. Nếu mày giao sai việc cho sai người, người đó có thể sẽ chết, mày cũng có thể sẽ chết, hoặc là cả bọn cùng lên bàn thờ. Bởi vì sự khác biệt về mặt giới tính, việc khai phá, săn bắn, chiến đấu, xây dựng, phòng vệ thường được giao cho đàn ông. Đây không phải là thành kiến độc đoán dựa trên văn hóa gì cả, mà là loại nhận thức sống còn một cách đúng đắn sẽ giữ cho cả đội của mày sống sót.

Con người cũng giống như loài vượn, thường sẽ đi săn theo bầy – vì cách săn này có hiệu quả hơn là đi săn đơn độc. Khi mày tập hợp một đội – bất kể là đội gì, kỹ năng kém cỏi của các thành viên không phải là nhân tố duy nhất đáng quan tâm. Động lực xã hội (social dynamic, google để hiểu thêm) của đội mới là thứ mày cần phải xem xét. Những người nào sẽ phối hợp với nhau tốt nhất? Là một lãnh đạo, mày phải biết tạo nên một đội đồng tâm hiệp lực, giảm thiểu những thứ gây xao nhãng, và tránh xảy ra mâu thuẫn nội bộ. Đàn ông sẽ cạnh tranh địa vị trong bất cứ nhóm nào, nhưng họ cũng có thể sẽ cạnh tranh vì phụ nữ. Loại bỏ tác nhân thứ hai và sự đối lập nhau là đủ để chọn đàn ông thay vì phụ nữ vào đội.

Nếu trong đội mày có phụ nữ, họ sẽ có nhiều việc cần thiết và khó khăn để làm. Mọi người đều phải tự gánh vác như nhau, nhưng phần săn bắn và chiến đấu luôn đặt lên vai đàn ông. Khi ở lằn ranh sống chết, mọi người sẽ rũ bỏ sự bình đẳng và lặp lại điều này nhiều lần, vì đây là việc khả dĩ nhất.

Điểm nhìn thực tế về lao động này là nơi mà thế giới của đàn ông bắt đầu.

BĂNG ĐẢNG

Thomas Hobbes viết rằng khi đàn ông sống mà không sợ sức mạnh cộng đồng, mấy khứa đó đang sống trong trạng thái gọi là “warre”. Trong trạng thái này, họ sẽ chống lại tất cả những thằng đực khác.

Ý tưởng của Hobbes về “warre” khá thú vị nếu xét trên mức độ lý thuyết, nhưng nó không không phải là trạng thái nguyên thủy của đàn ông. Sẽ là điều tự nhiên nếu đàn ông bảo vệ gìn giữ cho những thứ quan trọng của hắn, nhưng những thứ quan trọng này kéo đàn ông lại gần nhau một cách nhanh chóng. Kẻ đơn độc thì không có ai để nhờ giúp đỡ, không ai trông chừng phía sau, không ai canh giữ khi hắn ngủ. Đànncbạg nhau sinh tồn sẽ tốt hơn sinh tồn một mình. Đàn ông trước giờ đã luôn đi săn và chiến đấu trong một đội nhóm nhỏ. Trạng thái tự nhiên warre là xung đột diễn ra giữa các nhóm nhỏ các người đàn ông.

Loài vượn tổ chức dựa trên nền tảng của băng đảng. Điều này có nghĩa là chúng thay đổi quy mô của nhóm tùy thuộc vào tình huống. Chúng tập hợp lại thành nhóm lớn với mục đích chiến lược, kết đôi và để chia sẻ tài nguyên. Khi tình hình thay đổi, chúng tách ra thành nhiều nhóm nhỏ hơn và các nhóm săn. Các nhóm nhỏ hơn – hay gọi là các băng đảng – là những nhóm chặt chẽ và ổn định nhất. Các con đực rất trung thành và hiếm khi đổi băng đảng. Các con cái thỉnh thoảng tham gia vào hoạt động đi săn của nhóm, nhưng chúng thường đổi từ băng này sang băng khác theo thời gian.

Đàn ông cũng tổ chức giống như vậy

Ví dụ, hãy xem xét các đơn vị quân sự:

Quân đội: 80,000 – 200,000 người

Quân đoàn: 20,000 – 45,000 người

Sư đoàn: 10,000 – 15,000 người

Lữ đoàn: 3,000 – 5,000 người

Trung đoàn: 3,000 – 5,000 người

Tiểu đoàn: 300 – 1,300 người

Đại đội: 80 – 225 người

Trung đội: 26 – 55 người

Phân đội/ tiểu đội: 8 – 13 người

Tổ đội: 2 – 4 người

Tất cả những người đàn ông trong tổ chức quân sự đều là một phần của một đội lớn, nhưng sự gắn kết giữa họ sẽ càng lớn khi đơn vị đội nhỏ dần. Trong những đội nhỏ hơn, đàn ông sẽ trung thành hơn so với các đội khác.

Khi nhà báo Sebastian Junger hỏi các quân nhân Mỹ tại chiến trường Afghanistan về lòng trung thành của họ, họ nói với ông rằng “sẽ không do dự mạo hiểm tính mạng vì bất cứ ai trong trung đội hay đại đội, nhưng thứ tình cảm đó hạ xuống khá nhanh. Khi lên đến cấp độ lữ đoàn – 3,000 hay 4,000 người, khái niệm về mục tiêu hay bản sắc chung chỉ là về mặt lý thuyết”. Thường xuyên xảy ra sự ganh đua giữa các nhóm. Mỗi nhóm có một loại quân phục, truyền thống, biểu tượng riêng và một lịch sử chung.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng não người chỉ có thể xử lý đủ lượng thông tin để duy trì mối quan hệ có ý nghĩa với 150 người tại bất kỳ thời điểm nào. Con số này tương đương với quy mô của một đại đội, cũng là quy mô của một bộ tộc nguyên thủy, và xấp xỉ với số lượng “bạn bè” mà mọi người liên lạc thường xuyên trên các mạng xã hội.

Trong một bộ tộc 150 người, mọi người thậm chí còn đến từ các nhóm nhỏ hơn. Khoảng bao nhiều người mà mày đủ tin tưởng để cho mượn một số tiền lớn? Bao nhiêu người mày tin tưởng trong các trường hợp khẩn cấp? Và bao nhiêu người có thể tin tưởng mày?

Nếu mày giống với hầu hết người khác, con số đó giảm xuống với quy mô tương đương với một trung đội, một tiểu đội hay thậm chí một tổ đội. Quy mô cho hầu hết các nhóm thể thao nằm đâu đó ở giữa con số của tổ đội và trung đội.

Các đội bóng bầu dục thường có khoảng 50 thành viên trong danh sách, nhưng chỉ có 11 người được ra sân trong một thời điểm. Với các đội bóng chày sẽ là 25 người trong danh sách và 9 cầu thủ trên sân. Bóng đá thì khoảng 7 – 11 cầu thủ. Bóng rổ là 5. Trong khi bóng nước sẽ có 7 cầu thủ trong bể bơi.

Đàn ông trở lại với kích thước nguyên mẫu của băng nhóm, kể cả là để tiêu khiển hay kể chuyện. Có bao nhiêu nhân vật chính trong những bộ phim,sách hay show truyền hình yêu thích của bạn? Con số này cũng có mặt trong tôn giáo. Jesus có 12 tông đồ. Mày có thể kể tên bao nhiêu vị thần Hy Lạp? Thần Bắc Âu thì sao nào?

Đội nhóm khoảng từ 2 đến 15 người là vùng an toàn. Đây là quy mô mang tính hiệu quả trong các cuộc vận động quân sự mang tính chiến lược, và nó cũng có thể quản lý về mặt xã hội. Mày có thể thật sự biết rõ mấy thằng khứa với số lượng như thế trong một lúc. Mày có thể duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, có tính ý nghĩa xã hội với khoảng 100 người hoặc hơn. Vượt ra ngoài con số đó, các mối quan hệ sẽ cực kỳ hời hợt, niềm tin sẽ bị đổ vỡ. Sẽ có nhiều quy tắc và luật lệ hơn – được củng cố bằng bạo lực – cần thiết để giữ đàn ông “gần nhau”. Vào thời điểm căng thẳng – khi mà nguồn tài nguyên cạn kiệt, khi hệ thống luật lệ và mật mã sụp đổ, việc thực thi không còn hiệu lực nữa, hay khi đàn ông mất ít mà được nhiều nếu phá bỏ luật lệ – đó là khi hướng đi của đàn ông xé nhỏ các băng lớn và hình thành các băng nhóm nhỏ và linh hoạt hơn.

Băng nhóm có quy mô nằm ở khoảng giữa tổ đội và trung đội (2 – 55 người) là đơn vị nhỏ nhất của “chúng ta”. Nằm ngoài “chúng ta” là “bọn nó”, thứ tách biệt giữa chúng ta và bọn nó chính là vòng tròn của sự tin tưởng.

VẠCH RA VÀNH ĐAI

Việc đầu tiên của đàn ông vào những thời điểm nguy hiểm đó là thiết lập và bảo vệ “vành đai”.

Giờ hãy thử tưởng tượng lại mày đang trong viễn cảnh phải cố sinh tồn. Con người không thể săn bắn, chiến đấu và giết chóc suốt ngày đêm được. Con người cần phải ngủ, ăn và thời gian nghỉ ngơi. Mày cần phải tạo ra một nơi an toàn và dựng trại ở đâu đó.

Mày cũng cần phải xác định những nơi có nguồn tài nguyên hấp dẫn, như nguồn nước và thức ăn. Điều đầu tiên mày cần xem xét là liệu vị trí dựng trại có dễ bị tấn công bởi dã thú hay bọn lạ mặt hay không. Sau đó mày thực hiện vài cuộc trinh sát cơ bản – kiểm tra xem vùng phụ cận có dấu hiệu nào của một bộ tộc khác hay lũ dã thú phiền phức hay không. Mệt mỏi và đã hài lòng, mày và đồng bọn dựng trại và vẫn để mắt tới vành đài vừa được lập ra.

Sự sống còn của nhóm của mày phụ thuộc vào khả năng chiếm đất và giữ cho nó an toàn.

Khi mày chiếm đất và lập ra vành đai, thứ tách nhóm của mày với phần còn lại của thế giới. Những người ở bên trong vành đai trở thành “chúng ta” – những người cùng phe, và những thứ đã xác định hay không xác định ngoài kia trở thành “bọn chúng” – những mối đe dọa.

Cách xa khỏi lửa trại của mày, đó là sự ám muội. Nó xa xăm với ánh lửa mà mày thắp lên, len lỏi trong bóng tối ngoài kia. Nó có thể là động vật hoang dã, bọn zombie, robot giết người hay lũ rồng. Cũng có thể đó là lũ đàn ông khác. Đàn ông biết rõ lũ đàn ông khác cần và muốn gì. Nếu đội của mày có thứ mà bọn chúng thèm khát, thì chúng mày phải cảnh giác cao độ. Những thứ có giá trị với đàn ông – công cụ, thức ăn, nước uống, đàn bà, vật nuôi, nơi nương náu hay thậm chí đất đai – phải được bảo vệ khỏi những đám đàn ông khác, bọn sẵn sàng liều mạng để xử mày và chiếm đoạt chúng. Vành đai tách những gã mày tin tưởng với những gã mày không biết, hoặc không đủ để tin tưởng.

Con người thích kết giao. Luôn phải dè dặt phòng thủ sẽ rất mệt mỏi. Đa số con người đều muốn tin tưởng những người khác. Họ muốn có thể được thả lỏng. Nếu mày đủ thông minh, thì trước khi mày hiểu rõ về bọn nó, chúng vẫn sẽ phải ở ngoài vành đai mà mày đã vạch ra. Kể cả khi mày đã buông bỏ phòng bị và hợp tác hay trao đổi với chúng, thì chúng vẫn có thể chưa thuộc về phe “chúng ta”. Miễn là bọn nó vẫn duy trì sự khác biệt với mày, thì vẫn có khả năng chúng sẽ đặt lợi ích của chúng lên trên lợi ích của mày. Vào những thời điểm khó khăn, sự giao ước giữa các nhóm đàn ông đéo có ý nghĩa gì cả. Sự cạnh tranh tạo nên hận thù, và đàn ông sẽ không nương tay với nhau trong việc ra những quyết định cứng rắn để phe của họ được sống.

Nếu mày gom lũ đàn ông lại với nhau trong một khoảng thời gian ngắn và đặt ra một thứ để cạnh tranh với nhau, thì tụi nó sẽ chia phe.  Điều này được minh họa với thử nghiệm Robbers Cave của Muzafer Sherif. Các nhà tâm lý học xã hội chia lũ con trai thành 2 nhóm và cho chúng cạnh tranh với nhau. Mỗi nhóm sẽ có một khái niệm riêng về “chúng ta” dựa trên việc chúng thích gì ở bản thân và muốn hình dung bản thân như thế nào. Chúng cũng tạo nên cái nhìn tiêu cực về nhóm còn lại. 2 nhóm trở nên đối địch với nhau. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu cho bọn chúng lý do đủ tốt để hợp tác, chúng sẽ bỏ qua một bên sự khác biệt giữa 2 nhóm và trở thành 1 nhóm lớn.

Công việc của đàn ông luôn là như vậy – vạch ra vành đai, thiết lập vùng an toàn, phân rõ phe địch – ta, và tạo nên vòng tròn tin tưởng.

Việc khám phá ra những vùng đất mới ở Châu Mỹ đã khiến đàn ông lặp lại những việc này trong lịch sử gần đây. Nhóm nhỏ các người đàn ông mạo hiểm đi đến vùng đất mới vì họ tin rằng tại đó họ sẽ nhận được nhiều hơn so với vùng đất cũ. Họ đương đầu với sự hoang dã, dựng trại và tái dựng nền văn minh. Ngoài kia trong bóng tối là thổ dân, gấu, rắn và nhóm những gã đàn ông khác sẵn sàng dùng bạo lực để chiếm đoạt. Cả những người khai hoang và người bản địa đều là những gã đang gặp khó khăn, và họ phải trở nên cứng cáp để chống lại các thế lực bên ngoài. Họ phải quyết định rằng nên và không nên tin ai, và họ cần gì từ những người đàn ông xung quanh.

Câu chuyện về phía Tây Châu Mỹ này chỉ là một ví dụ điển hình. Có bao nhiêu nhóm, gia đình, bộ tộc và quốc gia được lập ra bởi nhóm nhỏ đàn ông tự thân vận động, chiếm đất và gìn giữ chúng, khiến chúng trở nên an toàn và tạo nên nền móng. Nếu đàn ông không làm những việc này, ngày nay con người sẽ không sống trên tất cả các lục địa.

VAI TRÒ TÁCH BIỆT

Mày đã quyết định rằng ai được vào đội và ai bị loại, người có thể tin tưởng và không thể tin tưởng. Mày đang chú ý tới vành đai, cố gắng bảo vệ những thứ mày có và những người cùng phe với mày. Trọng trách đặt lên vai mày – người bảo hộ. Bởi vì mày biết rằng nếu thất bại, thì sẽ không còn gì cả – gia đình, niềm vui, những câu chuyện, tranh vẽ và âm nhạc. Vai trò bảo hộ của mày ở rìa biên giới đẫm máu phân định phe ta và địch sẽ thay thế tất cả vai trò mày có ở trong vùng an toàn. Đây là một vai trò tách biệt, và giá trị của mày đối với những thằng đực cùng vai trò bảo hộ sẽ dựa trên  việc mày có hoàn thành tốt vai trò được giao hay không.

Tụi đực khác cần phải biết chắc rằng chúng có thể tin tưởng mày, bởi vì mọi thứ đều rất quan trọng, và sự yếu đuối hay vô dụng của mày có thể khiến tính mạng của một người hoặc cả nhóm bị đe dọa. Thằng nào làm tốt vai trò của một người đàn ông sẽ nhận được sự tôn trọng và tin tưởng của nhóm. Nó sẽ được ca ngợi và đối xử tốt hơn so với những thằng không trung thành hay không đáng tin cậy. Thằng nào đem về chiến thắng trong thời khắc nguy hiểm nhất sẽ đạt được địa vị cao nhất trong đám. Bọn nó sẽ được xem như những người hùng, và bọn đàn ông khác – đặc biệt là trai trẻ, sẽ cố gắng để đạt được vị trí đó.

Trong xã hội phát triển phức tạp, gần như tất cả chúng ta đều sống sâu tít khỏi rìa vành đai. Chúng ta lập ra những vòng trong quan hệ và nhóm khác nhau, và bảo vệ chúng. Chúng ta thêm và loại người ra khỏi nhóm vì đủ loại lý do. Vì sống xa khỏi vành đai nguy hiểm, nên mọi người đề cao những giá trị không liên quan gì tới việc sinh tồn. Đám đông phát cuồng vì bọn ca sĩ, nhà thiết kế, diễn giả hay bọn có vẻ ngoài và khiếu hài hước. Chúng đều bị dắt mũi như những con cừu.

Khi đàn ông xem xét lẫn nhau, họ vẫn tìm kiếm những giá trị tương tự – khả năng giữ vững vành đai. Đàn ông sẽ hưởng ứng và ngưỡng mộ những giá trị khiến họ trở nên hữu ích và đáng tin cậy trong các tình huống khẩn cấp. Đàn ông luôn có vai trò tách biệt như vậy, và họ sẽ luôn đánh giá thằng khác dựa trên những tiêu chuẩn đối với người bảo hộ nhóm khỏi bọn xâm lược.

Mọi thứ cần thiết để làm một người đàn ông thực thụ – chứ không phải đơn thuần là một con người – đều liên quan đến khả năng bảo hộ.

Khi mày đi sau nhóm để bảo vệ họ, sẵn sàng chống lại cái chết, mày cần những thằng đồng đội như thế nào trong nhóm bảo vệ? Khi mày bao vây một con dã thú có đủ thịt để nuôi sống cả nhóm trong một tuần, mày muốn sát cánh bên những thằng như thế nào?